หลังจาก นาย ประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ในฐานะประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เป็นประธานแถลงข่าว การดำเนินมาตรการ “การยกระดับความปลอดภัยในการใช้ โมบายแบงก์กิ้ง
ซึ่งเป็นมาตรการที่กระทรวงดีอี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกำหนดขึ้น ทั้งการตรวจสอบรายชื่อเจ้าของหมายเลขโทรศัพท์มือถือ และเจ้าของบัญชีธนาคาร โมบายแบงก์กิ้ง
หรือ การ Cleaning โมบายแบงก์กิ้ง เพื่อให้ชื่อผู้ใช้งาน โมบายแบงก์กิ้ง ตรงกับชื่อเจ้าของซิมหมายเลขโทรศัพท์มือถือ
โดย กสทช. และผู้ให้บริการโทรคมนาคม ,สำนักงาน ปปง. , ธปท. และธนาคารพาณิชย์ได้ดำเนินการตรวจสอบหมายเลขโทรศัพท์จำนวนกว่า 120 ล้านหมายเลข แล้วเสร็จเมื่อสิ้นเดือน พ.ย. 67
ล่าสุด ทางเพซบุ๊ก SCB Thailand ได้ออกมาประกาศถึงลูกค้าธนาคารว่า “จากมาตรการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัย
เพื่อให้ชื่อผู้ใช้งานโมบายแบงก์กิ้งตรงกับชื่อผู้ใช้ซิมมือถือ ธนาคารจะส่งข้อความผ่านทางแอป SCB EASY
ไลน์ SCB CONNECT แจ้งลูกค้าที่มีหมายเลขโทรศัพท์เคลื่อนที่ไม่ตรงกับโมบายแบงก์กิ้ง
และลูกค้าที่ไม่พบข้อมูลการลงทะเบียนซิมกับเครือข่ายมือถือ โดยจะส่งข้อความแจ้งภายในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2568 นี้ค่ะ
ขอให้ลูกค้าที่ได้รับข้อความ ทำการติดต่อศูนย์บริการเครือข่ายมือถือที่ใช้งานอยู่ เพื่อเปลี่ยนแปลงข้อมูล
หรือยืนยันความเป็นเจ้าของซิม ให้แล้วเสร็จภายใน 30 เมษายน 2568 ค่ะสำหรับลูกค้าที่ไม่ได้รับข้อความแจ้ง ไม่ต้องดำเนินการใดๆ ค่ะ”
ขอบคุณข้อมูล: SCB Thailand